History of World Pulses Day in Telugu | ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవం - ఫిబ్రవరి 10 |
WORLD PULSES DAY
ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవం
****
ఉద్దేశ్యం:
- పప్పుధాన్యాల (Pulses) యొక్క పోషక మరియు పర్యావరణ ప్రయోజనాలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవం (World Pulses Day) యొక్క ముఖ్య ఉద్దేశ్యం.
ఎప్పటి నుంచి జరుపుకుంటున్నారు?
- 20 డిసెంబర్ 2018న ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవాన్ని 2019 నుండి ప్రతి సంవత్సరం ఫిబ్రవరి 10న జరుపుకోవాలని ప్రకటించింది.
- 2019 నుండి ప్రతి సంవత్సరం ఫిబ్రవరి 10న ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవాన్ని (World Pulses Day) ప్రపంచ వ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు.
- 20 డిసెంబర్ 2013న ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ 2016వ సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ పప్పుధాన్యాల సంవత్సరం (International Year of Pulses - 2016) గా ప్రకటించింది.
థీమ్ (Theme):
- 2023: Pulses for a Sustainable Future
- 2022: Pulses to empower youth in achieving sustainable agrifood systems
పప్పుధాన్యాలు (Pulses):
- ఇవి ఆహారం కోసం పండించే పప్పుధాన్యాల మొక్కల తినదగిన విత్తనాలు. ఎండిన బీన్స్, కాయధాన్యాలు మరియు బఠానీలు సాధారణంగా తెలిసిన మరియు వినియోగించే పప్పులు.
- పప్పుధాన్యాల్లో పచ్చగా పండే పంటలు ఉండవు (ఉదా: పచ్చి బఠానీలు, పచ్చి బీన్స్). ఇవి కూరగాయల పంటలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి. అలాగే నూనె తీయడానికి ఉపయోగించే పంటలు (ఉదా: సోయాబీన్ మరియు వేరుశెనగ) మరియు విత్తడానికి ప్రత్యేకంగా ఉపయోగించే చిక్కుళ్ళు (ఉదా. Clover మరియు Alfalfa విత్తనాలు) పప్పుధాన్యాల నుంచి మినహాయించబడ్డాయి.
పప్పుధాన్యాల ఉపయోగాలు:
- పప్పుధాన్యాలు పోషకాలతో నిండి ఉంటాయి మరియు అధిక ప్రోటీన్ కంటెంట్ను కలిగి ఉంటాయి.
- ప్రత్యేకించి మాంసం మరియు పాల ఉత్పత్తులు భౌతికంగా లేదా ఆర్థికంగా అందుబాటులో లేని ప్రాంతాలలో పప్పుధాన్యాలను ప్రోటీన్ కోసం ఉపయోగిస్తారు.
- పప్పుధాన్యాల్లో కొవ్వు తక్కువగా ఉంటుంది మరియు కరిగే ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది.
- ఇది కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గిస్తుంది మరియు రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణలో ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ లక్షణాల కారణంగా మధుమేహం మరియు గుండె సమస్యలు వంటి వ్యాధులను నియంత్రించేందుకు ఆరోగ్య సంస్థలు పప్పుధాన్యాలను సిఫార్సు చేస్తాయి.
- ఊబకాయాన్ని ఎదుర్కోవడంలో పప్పులు కూడా సహాయపడతాయని పరిశోధనలో తేలింది.
- పప్పుధాన్యాల నైట్రోజన్-ఫిక్సింగ్ లక్షణాలు నేల సాంద్రతను మెరుగుపరుస్తాయి. ఇందువల్ల వ్యవసాయ భూమి యొక్క ఉత్పాదకత పెరుగుతుంది మరియు విస్తరిస్తుంది.
- ఇవి క్లిష్టమైన వాతావరణాన్ని తట్టుకోగలవు మరియు నీరు తక్కువగా అందే మెట్ట ప్రాంతాలలో పండి, పేద దేశాల ప్రజల ఆహారపు అవసరాలను తీరుస్తాయి.
గణాంకాలు:
- 2021-22లో భారతదేశం 4,10,375.89 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పుధాన్యాలను ప్రపంచానికి ఎగుమతి చేసింది. దీని విలువ రూ.2,834.23 కోట్లు.
- 2019-20లో భారతదేశం 23.15 మిలియన్ టన్నుల పప్పుధాన్యాలను ఉత్పత్తి చేసింది. ఇది ప్రపంచంలోని మొత్తం ఉత్పత్తిలో 23.62 శాతం.