History of World Pulses Day in Telugu | ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవం - ఫిబ్రవరి 10

History of World Pulses Day in Telugu | ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవం - ఫిబ్రవరి 10 World Pulses Day in telugu, World Pulses Day essay in telugu, History of World Pulses Day, about World Pulses Day, theme of World Pulses Day 2023 in telugu, Day Celebrations, prapancha pappu danyala dinotsavam, Days Special, What today special, today special, today history, Days, Important days, important days in telugu, important days in January, important days in February, important days in  March, important days in  April, important days in May, important days in  June, important days in  July, important days in August, important days in September, important days in October, important days in November, important days in December, special in February, days celebrations in February, popular days in February, February lo dinostavalu, special in February 10, Student Soula,
History of World Pulses Day in Telugu |
ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవం - ఫిబ్రవరి 10


WORLD PULSES DAY
ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవం
****

ఉద్దేశ్యం:

  • పప్పుధాన్యాల (Pulses) యొక్క పోషక మరియు పర్యావరణ ప్రయోజనాలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవం (World Pulses Day) యొక్క ముఖ్య ఉద్దేశ్యం.

ఎప్పటి నుంచి జరుపుకుంటున్నారు?

  • 20 డిసెంబర్ 2018న ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవాన్ని 2019 నుండి ప్రతి సంవత్సరం ఫిబ్రవరి 10న జరుపుకోవాలని ప్రకటించింది.
  • 2019 నుండి ప్రతి సంవత్సరం ఫిబ్రవరి 10న ప్రపంచ పప్పుధాన్యాల దినోత్సవాన్ని (World Pulses Day) ప్రపంచ వ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు.
  • 20 డిసెంబర్ 2013న ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ 2016వ సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ పప్పుధాన్యాల సంవత్సరం (International Year of Pulses - 2016) గా ప్రకటించింది. 

థీమ్ (Theme):

  • 2023: Pulses for a Sustainable Future
  • 2022: Pulses to empower youth in achieving sustainable agrifood systems

పప్పుధాన్యాలు (Pulses):

  • ఇవి ఆహారం కోసం పండించే పప్పుధాన్యాల మొక్కల తినదగిన విత్తనాలు. ఎండిన బీన్స్, కాయధాన్యాలు మరియు బఠానీలు సాధారణంగా తెలిసిన మరియు వినియోగించే పప్పులు.
  • పప్పుధాన్యాల్లో పచ్చగా పండే పంటలు ఉండవు (ఉదా: పచ్చి బఠానీలు, పచ్చి బీన్స్). ఇవి కూరగాయల పంటలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి. అలాగే నూనె తీయడానికి ఉపయోగించే పంటలు (ఉదా: సోయాబీన్ మరియు వేరుశెనగ) మరియు విత్తడానికి ప్రత్యేకంగా ఉపయోగించే చిక్కుళ్ళు (ఉదా. Clover మరియు Alfalfa విత్తనాలు) పప్పుధాన్యాల నుంచి మినహాయించబడ్డాయి.
తెలుగులో పప్పుధాన్యాల పేర్లు | Pulses Names English to Telugu
తెలుగులో పప్పుధాన్యాల పేర్లు |
Pulses Names English to Telugu

పప్పుధాన్యాల ఉపయోగాలు:

  • పప్పుధాన్యాలు పోషకాలతో నిండి ఉంటాయి మరియు అధిక ప్రోటీన్ కంటెంట్‌ను కలిగి ఉంటాయి.
  • ప్రత్యేకించి మాంసం మరియు పాల ఉత్పత్తులు భౌతికంగా లేదా ఆర్థికంగా అందుబాటులో లేని ప్రాంతాలలో పప్పుధాన్యాలను ప్రోటీన్ కోసం ఉపయోగిస్తారు.
  • పప్పుధాన్యాల్లో కొవ్వు తక్కువగా ఉంటుంది మరియు కరిగే ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది.
  • ఇది కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తుంది మరియు రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణలో ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ లక్షణాల కారణంగా మధుమేహం మరియు గుండె సమస్యలు వంటి వ్యాధులను నియంత్రించేందుకు ఆరోగ్య సంస్థలు పప్పుధాన్యాలను సిఫార్సు చేస్తాయి. 
  • ఊబకాయాన్ని ఎదుర్కోవడంలో పప్పులు కూడా సహాయపడతాయని పరిశోధనలో తేలింది.
  • పప్పుధాన్యాల నైట్రోజన్-ఫిక్సింగ్ లక్షణాలు నేల సాంద్రతను మెరుగుపరుస్తాయి. ఇందువల్ల వ్యవసాయ భూమి యొక్క ఉత్పాదకత పెరుగుతుంది మరియు విస్తరిస్తుంది. 
  • ఇవి క్లిష్టమైన వాతావరణాన్ని తట్టుకోగలవు మరియు నీరు తక్కువగా అందే మెట్ట ప్రాంతాలలో పండి, పేద దేశాల ప్రజల ఆహారపు అవసరాలను తీరుస్తాయి.

గణాంకాలు:

  • 2021-22లో భారతదేశం 4,10,375.89 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పుధాన్యాలను ప్రపంచానికి ఎగుమతి చేసింది. దీని విలువ రూ.2,834.23 కోట్లు.
  • 2019-20లో భారతదేశం 23.15 మిలియన్ టన్నుల పప్పుధాన్యాలను ఉత్పత్తి చేసింది. ఇది ప్రపంచంలోని మొత్తం ఉత్పత్తిలో 23.62 శాతం.